Sau một năm điều động, FIFA đã dỡ bỏ lệnh cấm độ cao. Năm ngoái, FIFA khẳng định lệnh cấm các trận đấu ở cự ly trên 2500 mét là để bảo vệ sức khỏe và thể trạng của các cầu thủ. Thông báo này đã dẫn đến náo động khắp Nam Mỹ. Ngay sau đó, lệnh cấm đã được thay đổi để chỉ bao gồm các trận đấu vòng loại World Cup ở độ cao trên 2750 mét. Bằng cách nào đó, các cường quốc được cho là sẽ ít phản đối hơn vì hạn chế này chỉ ảnh hưởng đến Ecuador và Bolivia.

Khi số lượng khiếu nại không giảm đột ngột, FIFA đã cố gắng tìm ra giải pháp. Vào đầu năm, họ nghĩ rằng họ đã tìm thấy một chiếc. Họ thiết lập các khoảng thời gian thích nghi với độ dài khác nhau trước khi các trận đấu diễn ra ở các độ cao khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả sự “nhượng bộ” này  arsenalcũng đã dẫn đến những tranh luận.

Sự lựa chọn dường như tùy ý về độ cao cụ thể, và thậm chí cả độ cao của chính nó, là tâm điểm của cuộc tranh cãi. Vấn đề đầu tiên với độ cao nhắm mục tiêu là về cơ bản nó chỉ ra Nam Mỹ. Tất nhiên, sau đó là câu hỏi về 2500 mét. Tại sao không phải là 2000? Hay 1500? Nếu họ thực sự lo ngại về độ cao ảnh hưởng đến người chơi, thì bất kỳ khoảng cách nào trên mực nước biển có thể gây say độ cao nên được đưa vào lệnh cấm. Đó không phải là trường hợp, và như vậy, các quốc gia bị ảnh hưởng cảm thấy như thể họ bị loại khỏi “câu lạc bộ”.

Đó là một quyết định trẻ con dẫn đến những cuộc cãi vã thậm chí còn trẻ con hơn. Ngay sau khi phán quyết về độ cao được đưa ra, đã có những lập luận phản đối việc chơi trong môi trường cực nóng và thậm chí là môi trường rất lạnh. Các quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi điều đó đã tấn công người Nam Mỹ với “tình trạng sân”. Phản bác lại rằng xử lý ô nhiễm. Nếu FIFA thực sự nhận tất cả những lời phàn nàn này và cấm thi đấu ở tất cả các địa điểm bị ảnh hưởng bởi chúng, liệu có còn nơi nào để chơi bóng đá đẳng cấp thế giới không?

Thực tế của vấn đề là dù thi đấu thể lực ở đâu thì đội chủ nhà cũng luôn có lợi thế. Họ biết sân của riêng mình, họ đã chơi trong mọi điều kiện ở đó, và danh sách có thể tiếp tục kéo dài. Mặc dù có những lo ngại về sức khỏe khi chơi bóng ở độ cao, nhưng những lo ngại này nên được các câu lạc bộ tự giải quyết. Nếu họ cảm thấy các cầu thủ của họ cần phải thích nghi, thì các câu lạc bộ nên chắc chắn rằng họ có thời gian để làm điều đó. Nó đơn giản. Và điều thậm chí còn đơn giản hơn là: không quốc gia hoặc đội nào nên được chọn ra vì điều kiện của nơi họ thi đấu. Nếu FIFA muốn điều chỉnh các điều kiện thi đấu, thì họ cần phải điều chỉnh tất cả chúng hơn là chỉ tay vào các vấn đề riêng lẻ.

FIFA đình chỉ lệnh cấm độ cao!